Hướng dẫn cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp và đơn giản, hãy thử ngay!

Cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp, hãy thử ngay!

Hướng dẫn cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp và đơn giản, hãy thử ngay!

Hoa lavender hay hoa oải hương là loại hoa đẹp và khá phổ biến ở miền nam của Pháp. Ngoài hình dáng khá thu hút, chúng còn mang lại những tác dụng tích cực khác nhau đối với sức khỏe như: điều trị chứng đau nửa đầu, mất ngủ, suy nhược, cảm nắng… Hoa lavender bên cạnh mùi hương đặc trưng đặc biệt thì còn rất dễ phơi khô, cũng như bảo quản. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 02 phương pháp làm hoa lavender khô tại nhà cực kỳ đơn giản nhưng vẫn thu được những bó hoa lavender khô tuyệt đẹp.

Cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp, hãy thử ngay!
Bó hoa lavender khô

Cách 01: Phơi hoa lavender ngoài trời và dưới ánh nắng của mặt trời

Để làm hoa lavender khô theo cách này, trước tiên, bạn cần chọn lựa những bông hoa lavender có nụ vừa hé và cắt tại gốc cuống để hoa có thể giữ được nhiều cuống nhất có thể. Tiếp theo đó, đặt hoa lên một tấm ván gỗ hoặc tấm gỗ lớn rồi trải đều hoa để phơi dưới ánh mặt trời.
Lưu ý, không nên sử dụng kim loại để phơi vì khi đó hoa lavender sẽ bị đốt nóng, dễ phai màu và mất đi hương thơm. Bên cạnh đó, càng không nên sử dụng nhựa vì nó có thể chảy ra gây mùi khó chịu và làm hỏng toàn bộ số hoa lavender khô của bạn.

Kế đến, bạn cần phơi hoa ở nơi có nhiều ánh nắng. Tuy nhiên, cần lưu ý phơi hoa theo phương pháp này có thể khiến cho màu sắc hoa bị nhạt đi bởi ánh nắng của mặt trời.
Nếu làm theo cách thứ nhất này, thông thường sẽ mất khoảng thời gian là 01 tuần để hoa lavender được khô. Theo đó, ban nên kiểm tra mỗi ngày hoặc vài ngày một lần để xem tình hình. Một khi hoa lavender khô thì sẽ tự động trơi ra khỏi cuống của chúng. Lúc này, bạn sẽ có được những bông hoa lavender khô tuyệt đẹp.

Cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp, hãy thử ngay!
Phơi hoa lavender dưới ánh mặt trời sẽ nhanh khô nhưng dễ phai màu

Cách 02: Phơi hoa lavender trong phòng tối

Ngoài phương pháp phơi ngoài trời dưới ánh nắng, để có được những bông hoa, bó hoa lavender khô tuyệt đẹp bạn cũng có thể phơi hoa lavender trong phòng tối nhưng vẫn có thể có được những bó hoa lavender khô tuyệt đẹp, cụ thể bạn cần làm như sau:
Đầu tiên, giống như cách 01 bạn vẫn phải chọn ra những bông hoa mới nở để đảm bảo hương thơm cho những bông hoa lavender khô sau này và tiến hành cắt phần gốc cuống hoa. Tiếp theo, bó những bông hoa lavender thành từng bó một và đập nhẹ vào phía dưới phần cuống bằng tay để bó hoa trông gọn gàng hơn, cũng như để các bông hoa được xếp bằng nhau.
Sau đó, cột chặt phần gốc cuống của hoa bằng dây cao su. Lưu ý, bạn không nên dùng ruy bằng hoặc dây vải, bởi vì cuống hoa có thể bị co lại và tuột khỏi dây trong quá trình phơi khô.

Cách làm hoa lavender khô tuyệt đẹp, hãy thử ngay!
Phơi hoa lavender trong phòng tối sẽ lâu khô nhưng đẹp hơn

Khi thực hiện xong các công đoạn trên, bạn cần đến một nơi thật khô ráo, thoáng mát, đặc biệt phải đủ tối như: nhà để xe, nhà kho… Tiếp theo, hay treo bó hoa lavender theo hướng chúc xuống. Bạn cần lưu ý rằng, sẽ mất khoảng thời gian từ hai đến bốn tuần để hoa lavender khô nếu áp dụng cách này. Mặc dù vậy, với cách làm này bạn có thể tạo ra những bó hoa lavender khô tuyệt đẹp mà không bị phai màu bởi ánh nắng mặt trời gay gắt.
Điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến thời gian để hoa lavender khô. Do đó, bạn sẽ phải mất khá nhiều thì giờ hơn dự tính để hoa lavender khô nếu bạn ở nơi có khí hậu, thời tiết ẩm ướt hoặc mưa nhiều.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *